Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện, Đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu Gamma Aminobutyric Acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam”

Sáng ngày 21/12/2022 tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Việt Tấn với đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu Gamma Aminobutyric Acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam” với sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh và PGS. TS Nguyễn Duy Lâm.

 

Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Viện, Đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu Gamma Aminobutyric Acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam

Sáng ngày 21/12/2022 tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Việt Tấn với đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất chè đen giàu Gamma Aminobutyric Acid bằng kỹ thuật lên men từ một số giống chè Việt Nam” với sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh và PGS. TS Nguyễn Duy Lâm.

Khách mời tham dự buổi đánh giá luận án gồm các cán bộ của Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công thương (cơ quan công tác của NCS Nguyễn Việt Tấn), các cán bộ khoa học của VIAEP, và bạn bè, người thân trong gia đình của NCS Nguyễn Việt Tấn.

 

  

Luận án đã đạt được một số kết quả và có những điểm mới sau:

1.    Đã xác định được hiệu quả của giải pháp lên men yếm khí để sản xuất chè đen có thể tạo ra sản phẩm có hàm lượng GABA cao so với quy trình công nghệ sản xuất chè đen truyền thống. 

2.    Đã tuyển Chọn được 2 chủng vi khuẩn Lactobcillus:  L. casei VTCC-B-411 và L. plantarum VTCC-B-439 có khả năng sinh tổng hợp GABA cao và đưa vào ứng dụng trong qui trình sản xuất chè đen bằng kỹ thuật lên men yếm khí. 

3.    Đã chọn lựa và đề xuất được hai giống chè Phúc Vân Tiên và Kim Tuyên làm nguyên liệu để sản xuất chè đen giàu hàm lượng GABA với mức chất lượng cảm quan tốt.

4.    Đã xác định được chế độ công nghệ tối ưu của quá trình lên men yếm khí có bổ sung vi khuẩn lactic: tỷ lệ vi khuẩn 2,5%, độ ẩm chè vò 68%, nhiệt độ lên men 27°C, thời gian lên men 11,5 giờ, tương ứng mục tiêu chất lượng sản phẩm chè đen đạt được hàm lượng GABA 275 mg/100g và chất lượng cảm quan tốt.

 

TS. Nguyễn Đức Tiến - Phó viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thay mặt ban lãnh đạo Viện tặng hoa chúc mừng tân tiến sĩ Nguyễn Việt Tấn

 

Để xem luận án Tiến sĩ hoàn chỉnh cuối cùng, kính mời đọc giả truy cập: ĐƯỜNG DẪN