Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ : “Nghiên cứu chiết tách, ổn định anthocyanin từ củ khoai lang tím, định hướng ứng dụng trong chế biến thực phẩm”

Sáng ngày 28/11/2022 tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Đức Hạnh với đề tài: “Nghiên cứu chiết tách, ổn định anthocyanin từ củ khoai lang tím, định hướng ứng dụng trong chế biến thực phẩm” với sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Nguyễn Duy Lâm và PGS.TS Hoàng Thị Lệ Hằng.

 

Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ : “Nghiên cứu chiết tách, ổn định anthocyanin từ củ khoai lang tím, định hướng ứng dụng trong chế biến thực phẩm

Sáng ngày 28/11/2022 tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Nguyễn Đức Hạnh với đề tài: “Nghiên cứu chiết tách, ổn định anthocyanin từ củ khoai lang tím, định hướng ứng dụng trong chế biến thực phẩm” với sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS. Nguyễn Duy Lâm và PGS.TS Hoàng Thị Lệ Hằng.

Khách mời tham dự buổi đánh giá luận án gồm các nhà khoa học và nhà quản lý đến từ Viện Nghiên cưu rau quả (cơ quan công tác của NCS Nguyễn Đức Hạnh), VIAEP, và bạn bè, người thân trong gia đình của NCS Nguyễn Đức Hạnh.

Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của NCS.

 

 

  

Luận án đã đạt được một số kết quả và có những điểm mới sau:

1. Đã xác định được điều kiện tối ưu tách chiết đồng thời anthocyanin và tinh bột từ củ khoai lang tím. Quá trình tách chiết anthocyanin không làm thay đổi các chỉ tiêu hóa lý và hình thái của tinh bột. Trong giống khoai lang tím Murasakimasari có 13 loại anthocyanin khác nhau. 

2. Đã lựa chọn được hạt nhựa thích hợp cho quá trình làm sạch dịch thô anthocyanin, đồng thời đánh giá được ảnh hưởng của nhiệt độ, tốc độ dòng nạp liệu và tốc độ dòng rửa giải đến hiệu quả tinh sạch anthocyanin từ khoai lang tím. 

3. Đã lựa chọn được vật liệu tạo viện vi hạt anthocyanin là gôm arobic và maltodextrin với tỷ lệ 60:40 từ đó đánh giá ảnh hưởng của tốc độ nạp liệu và nhiệt độ sấy đến tính chất của vi hạt anthocyanin. Vi hạt anthocyanin được bảo quản tốt trong bao bì AL/PE trong 12 tháng bảo quản.

4. Đã lựa chọn được thời điểm và nồng độ bổ sung vi hạt anthocyanin vào sản phẩm nước uống lên men lactic và bột dinh dưỡng từ khoai lang tím để ổn định màu sắc và hàm lương anthocyanin có trong sản phẩm

Luận án là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu mang tính khoa học, có giá trị tham khảo trong chuyên ngành. Luận án đáp ứng được yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ kỹ thuật.

Căn cứ kết quả bỏ phiếu, Hội đồng nhất trí (với 7/7 phiếu tán thành, trong đó có 2/7 phiếu chấm Xuất sắc) đề nghị Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cấp học vị Tiến sĩ kỹ thuật chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch cho nghiên cứu sinh Nguyễn Đức Hạnh.

PGS. TS. Phạm Anh Tuấn- Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tặng hoa chúc mứng tân tiến sĩ Nguyễn Đức Hạnh

Để xem luận án Tiến sĩ hoàn chỉnh cuối cùng, kính mời đọc giả truy cập: ĐƯỜNG DẪN