Hội nghị tổng kết Khoa học Công nghệ năm 2014

Ngày 27 tháng 1 năm 2015, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã tổ chức ”Hội nghị Tổng kết Khoa học công nghệ năm 2014”.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá các hoạt động nghiên cứu và chuyển giao KHCN năm 2014 và định hướng nhiệm vụ KHCN năm 2015.

Năm 2014, với mọi nỗ lực và quyết tâm cao Viện đạt được nhiều kết quả tốt về KHCN. Trong số 10 đề tài/dự án cấp nhà nước, 5 đề tài/dự án cấp bộ, 3 đề tài/dự án hợp tác quốc tế, 8 đề tài hợp tác với các địa phương, đã có nhiều đề tài/dự án được nghiệm thu với kết quả khá và hầu hết các chuyên đề đều được nghiệm thu đúng hạn.

Các đề tài dự án tiêu biểu năm 2014:

o       Nghiên cứu công nghệ và hệ thống thiết bị bảo quản chè bằng tổ hợp Silo có sử dụng bơm nhiệt

o       Nghiên cứu công nghệ sản xuất gôm gellan từ vi sinh vật ứng dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm

o       Nghiên cứu công nghệ sản xuất chất diệt nấm sinh học SRE và RLs để phòng trừ nấm mốc trên nho và ngô

o       Nghiên cứu công nghệ sơ chế, bảo quản dược liệu sau thu hoạch ở quy mô công nghiệp.

o       NC Thiết kế chế tạo máy vắt bã sắn kiểu ép trục băng tải lọc năng suất 14 tấn/giờ cho nhà máy chế biến tinh bột sắn.

o       Hoàn thiện CN và T/Bị sơ chế, bảo quản một số loại rau phục vụ thị trường Hà Nội.  

o       NC ứng dụng chế phẩm phân HC Sinh học RPG-6 nhằm nâng cao năng suất chất lượng cam Xã Đoài và nhãn lồng Hưng Yên.

 Đi đôi với việc thực hiện các hoạt động cụ thể của đề tài/dự án, các chủ trì đã nhiệt tình tham gia viết 9 bài báo có hàm lượng khoa học công nghệ cao để đăng tải các TBKT của Viện đã đạt được trong năm qua. Cụ thể các đơn vị có bài báo đăng tải là Phân Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Trung tâm chuyển giao Công nghệ và tư vấn đầu tư, Bộ môn nghiên cứu phụ phẩm và môi trường Nông nghiệp.

Năm qua một số đơn vị vẫn giữ được truyền thống trong chuyển giao KHCN, tuy nhiên công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện gặp không ít khó khăn cả về mặt khách quan lẫn chủ quan. Một số đề tài cấp bộ chưa thực hiện được mặc dù đã được thẩm định và phê duyệt nhưng kinh phí chưa được cấp hoặc cấp muộn.

Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng PGS.TS Chu Văn Thiện phát biểu tổng kết hội nghị

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp trong bầu không khí phấn khởi, tin tưởng vào năm mới sẽ có nhiều nỗ lực mới và thành tích mới.