Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ :” Nghiên cứu xác định một số thông số cơ bản của bộ phận bóc lá mía trong liện hợp máy thu hoạch mía”

Sáng ngày 29/04/2014 tại Viện cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP) đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS Tạ Hanh với đề tài:”Nghiên cứu xác định một số thông số cơ bản của bộ phận bóc lá mía trong liện hợp máy thu hoạch mía” với sự hướng dẫn khoa học của TS. Đỗ Hữu Khi và PGS.TS Lương Văn Vượt.

Khách mời tham dự buổi đánh giá luận án gồm các nhà khoa học và nhà quản lý đến từ Bộ NN&PTNT, Hội Cơ khí NN Việt Nam, trường ĐH Nông nghiệp HN, VIAEP, trường Cao đẳng nghề cơ khí NN (cơ quan công tác của NCS Tạ Hanh), trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình và bạn bè, người thân trong gia đình của NCS Tạ Hanh.

Hội đồng chấm luận án đã họp và đánh giá cao kết quả nghiên cứu và phần thuyết minh đề tài của NCS.

Luận án đã đạt được một số kết quả và có những điểm mới sau:

- Trên cơ sở nghiên cứu tổng quan các bộ phận bóc lá đã có, tác giả đã phân tích và lựa chọn nguyên lý bóc lá mía theo tư thế cây nằm, chuyển dọc gốc vào trước với răng bóc bằng cáp thép là hợp lý, phù hợp với điều kiện sản xuất và chế tạo ở nước ta.

- Tác giả đã đưa ra phương pháp xác định hợp lý tỷ lệ tổn thương bằng phân tích những biến đổi hóa, lý tại vết tổn thương của cây mía sau bóc. Phương pháp xác định độ tổn thương của cây mía có ý nghĩa khoa học, là cơ sở trong việc đánh giá chất lượng của cây mía sau thu hoạch.

- Tác giả đã xây dựng được phương trình động học chuyển động của điểm đầu cáp thép và phương trình vi phân biến dạng uốn của răng bóc, khảo sát động học và động lực học quá trình làm việc của bộ phận bóc lá mía đã chọn. Từ đó, đã xác định được các thông số kết cấu và động học làm cơ sở cho việc thiết kế chế tạo dàn thử nghiệm.

- Tác giả đã xác định được chế độ làm việc tối ưu của bộ phận bóc lá mía bằng quy hoạch thực nghiệm đa yếu tố và giải bài toán thương lượng có điều kiện (% sót £ 5%, % tổn thương  £ 1 % để chi phí năng lượng riêng Ne đạt cực tiểu). Các kết quả thu được có ý nghĩa thực tiễn giúp cho quá trình thiết kế, chế tạo và sử dụng liên hợp máy thu hoạch mía.

Luận án là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu mang tính khoa học, có giá trị tham khảo trong chuyên ngành. Lần đầu tiên đề xuất dùng dây cáp thép làm răng bóc lá mía và thiết lập cơ sở lý luận để ứng dụng trên liên hợp máy thu hoạch mía nguyên cây. Luận án đáp ứng được yêu cầu về nội dung và hình thức của một luận án tiến sĩ kỹ thuật.

Căn cứ kết quả bỏ phiếu, Hội đồng nhất trí (với 7/7 phiếu tán thành, trong đó có 3/7 phiếu chấm Xuất sắc) đề nghị Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cấp học vị Tiến sĩ kỹ thuật chuyên ngành Kỹ thuật cơ khí cho nghiên cứu sinh Tạ Hanh.